Phát hiện đường dây sản xuất váng đậu độc gây ung thư tại Sơn Đông, Trung Quốc. Công nghệ chế biến với loạt chất phụ gia độc hại khiến nhiều người hoảng sợ.
Váng đậu là một món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn lẩu thì váng đậu là món không thể thiếu. Tuy nhiên, Phòng cảnh sát Sơn Đông mới đây triệt phá một đường dây sản xuất và cung cấp váng đậu gia công phi pháp, đồng thời tiết lộ sự thật về đằng sau những miếng váng đậu ngon lành, khiến nhiều người kinh hãi.
Nhìn bề ngoài, những miếng váng đậu này đều vàng óng, mỡ màng, sạch sẽ nhưng trên thực tế, khi biết quy trình sản xuất, chắc hẳn không ai còn dám động vào nó nữa. Những ngày đầu tháng 11, đằng sau cánh cửa đóng kín chốn thôn quê, những công nhân trong phân xương sản xuất váng đậu độc làm việc không kể ngày đêm. Không chỉ môi trường sản xuất ô nhiễm, bẩn thỉu, những cảnh sát tham gia vào lần kiểm tra này còn choáng váng trước số chất phụ gia độc hại bị cấm bày la liệt như sodium formaldehyde sulfoxylate, Auramine O, bột gelatin công nghiệp cùng nhiều hóa chất có khả năng gây ung thư khác.
Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.
Tụ điểm này sử dụng các chất độc gây ung thư loại 1 như sodium formaldehyde sulfoxylate, formaldehyde. Các chất này sẽ giải phóng và gây ung thư ở nhiệt độ 60 độ C. Thông thường, sodium formaldehyde sulfoxylate được sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Khi thêm chất này vào thực phẩm, thực phẩm sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn. Trong trường hợp này, váng đậu trở nên sáng hơn, giòn dai hơn và bảo quản được lâu. Sulfoxylate là chất gây ung thư cực mạnh, có khả năng ăn mòn hệ thống men tiêu hóa, đảo lộn quá trình trao đổi chất của cơ thể, gây hiện tượng nhiễm độc ở gan, thận, phổi. 10 g sulfoxylate đã đủ giết chết một người, trong trường hợp nhẹ hơn, người đó sẽ bị dị tật hoặc ung thư.
Ngoài hai chất kể trên, cơ quan điều tra phát hiện, chủ xưởng sản xuất váng đậu ” đen” còn cho thêm sulfur dioxide và formaldehyde vào sản phẩm. Nhờ hai chất này, váng đậu trở nên ngon mắt hơn. Tất nhiên, hai chất này cũng sẽ tặng thêm cho ngườitiêu dùng vài căn bệnh về mắt và đường hô hấp sau một thời gian sử dụng.
Váng đậu thật có màu vàng sáng, giòn và dễ bẻ vụn, lớp bên trong rỗng, trong khi váng đậu độc, do tẩm qua các chất phụ gia, nên có màu vàng óng, dẻo dai, rất khó bẻ gẫy và phải tốn nhiều thời gian mới chín. Khác với váng đậu sạch, váng đậu độc dẻo và đàn hồi hơn hẳn.
Chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi ra chợ, nên chọn mua loại váng đậu nhìn rõ những thớ gân, ngâm vào nước màu vẫn sáng. Còn loại váng đậu không có đường gân, ngâm vào nước chuyển màu vẩn, đục thì tuyệt đối không được mua.
Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :