Tôm khô cao su có bán ở chợ Hà Nội ?

Tuy giới buôn bán ở Hà Nội đều mạnh miệng khẳng định không bán tôm khô cao su, nhưng khi khảo sát mới thấy thị trường này cực kỳ bát nháo.

Trước thông tin về vụ việc người dân ở Sài Gòn mua phải tôm sấy khô nghi là tôm nhựa, khi ngâm vào nước hàng giờ đồng hồ vẫn không thấy tôm mềm ra, đặc biệt lúc đốt trước ngọn lửa, tôm cháy có mùi khét, PV Kiến Thức đã khảo sát một số chợ dân sinh lớn ở Hà Nội để tìm hiểu.

Khăng khăng chất lượng…

Tại khu vực chợ Phùng Khoang (quận Hà Đông), loại tôm khô (hay còn gọi là tôm nõn) được bày bán rất phổ biến, được các chủ cửa hàng đựng trong chiếc túi nilon có kích cỡ vừa phải và treo ngay phía trước quầy để khách hàng dễ nhìn thấy. Mức giá mà loại tôm nõn được bán ở đây từ 70.000 – 80.000 đồng/lạng.

Tôm khô được bày bán tràn lan ở các chợ dân sinh.
Tại các khu chợ khác như Cầu Lủ, Kim Giang, Cầu Giấy…, ở bất cứ khu vực bán đồ khô nào cũng dễ dàng bắt gặp đủ loại tôm nõn khô. Giá các loại không chênh nhau nhiều, loại “xịn” thì 70.000 – 80.000 đồng/lạng, còn loại “kém xịn” hơn thì tầm 55.000 – 60.000 đồng/lạng. Một chủ cửa hàng đồ khô ở chợ Phùng Khoang khẳng định: “Ở chợ này, làm gì có quán nào bán tôm nõn khô với giá 35.000 đồng/lạng. Với mức giá ấy thì đúng là chỉ có hàng dởm, hàng kém chất lượng, mua phải tôm khô cao su cũng không oan”.
Đa số các chủ cửa hàng bán sản phẩm tôm cho biết, tôm ở đây toàn là loại chất lượng rất tốt, được bảo quản cẩn thận, lấy từ Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa ra. “Đây là tôm thật 100% đấy, em có thể ăn trực tiếp luôn không cần nấu. Nếu cần thử thì chị cho em thử ngay, lấy đâu ra tôm khô nhựa, tôm khô cao su?”, một chị bán hàng ở chợ Cầu Giấy còn mời khách hàng nếm thử sản phẩm trước khi mua. Cũng theo chị này thì khi cầm tôm khô cao su thì dễ dàng phát hiện ra ngay vì có thể nhìn tôm trông không thật tay hoặc mùi không đặc trưng.

… nhưng tôm cứ là đỏ rực

Tiếp tục khảo sát ở khu chợ Đồng Xuân, một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, PV Kiến Thức ghi nhận: Tôm khô ở đây có đủ loại và bán ở mức giá cũng khác nhau, từ 400.000 – 1.200.000 đồng/1kg. Nhiều sản phẩm tôm khô có màu đỏ rực như bị… nhuộm đỏ; thậm chí tôm bị đen ở một góc nhưng các chủ bán hàng đều khẳng định “Tôm không nhuộm phẩm màu. Nếu có bị đen… đó chỉ là trứng của tôm?!”.

Tôm khô có màu đỏ rực được bày bán ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.
Tuy hầu hết các tiểu thương đều khẳng định tôm khô họ bán ra đều là tôm khô thật, hoàn toàn tự nhiên và chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng nhưng theo quan sát thì thị trường này vô cùng bát nháo và nếu người tiêu dùng không cẩn trọng sẽ dễ dàng mắc bẫy mua phải hàng kém chất lượng. Cầm một túi hàng được người bán giới thiệu là hàng “xịn”, đảm bảo chất lượng tốt, PV nhìn kỹ vào bên trong thì phát hiện ra nhiều con tôm đã bị mốc xanh. Trong khi đó, ở một quầy hàng khác thì khi PV chạm tay vào thân tôm thì thấy thân tôm nhớt, nhũn và ra bột.
Không chất bảo quản nhưng để hàng tháng… không hỏng!
Ngoài ra, khi được hỏi liệu các loại tôm này có phải là tôm khô tẩm hóa chất không thì các chủ hàng đều phủ nhận. Nhưng chính họ lại quảng cáo rằng: “Loại tôm này có thể để được hàng tháng mà không bị hỏng”.
Chị Nguyễn Thị Ái (Thanh Hóa), chủ một thuyền cá thường xuyên đi đánh bắt tôm biển về để chế biến thành tôm khô, rồi cung cấp cho các khách quen đã đặt hàng trước, cho biết: Nếu là tôm khô thật và chuẩn, rất khó để được cả tháng trời nếu không có chất bảo quản hoặc không để trong tủ lạnh. Nếu tôm mà để được hàng tháng thì chắc chắn là có tẩm chất bảo quản.
Theo chị Ái thì tôm khô thật, không bị tẩm hóa chất được chế biến từ tôm tươi. Sau khi luộc chín, bóc vỏ, người ta sẽ sấy tôm qua than hoa. Nếu không tẩm hóa chất thì tôm có màu đỏ tươi, từ trong ra ngoài một cách tự nhiên, không đều nhau vì mỗi con có thể có một sắc đỏ khác nhau. Còn với tôm khô được tẩm từ gấc thì thường sẽ có màu đỏ bàng bạc, thiếu tự nhiên. Riêng với tôm tẩm hóa chất thì thường là đỏ sậm hơn hẳn. Cũng theo kinh nghiệm của chị Ái thì nếu bằng mắt thường, người mua có thể nhìn thấy các con tôm này có màu đỏ đều nhau, như được sắp đặt từ trước.
Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng vẫn chưa biết cách nhận biết đâu là tôm khô thật, đâu là tôm khô tẩm hóa chất hoặc thậm chí là tôm khô cao su. Bởi nếu không “trong nghề” thì không phải ai cũng dễ dàng quan sát thấy sự bất thường của những con tôm đã bị sấy khô quắt. Hơn nữa, dạo quanh một vòng thị trường Hà Nội, có thể thấy rất nhiều loại tôm khô đang bắt mắt người tiêu dùng với hình thức đẹp, bóng bẩy, với sắc màu đỏ rực. Điều này khiến không ít người e ngại là những sản phẩm này đã được nhuộm màu trước khi đem bán. Vậy, có hay không hiện tượng nhuộm màu cho tôm khô để “câu khách”? Và muốn mua “nguyên liệu” để nhuộm mày cho tôm liệu có dễ không? Đây là những câu hỏi lớn cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra cặn kẽ…

Nguồn: KTVN

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: