Phỏng vấn ông Trần Phú Cường về tình hình Huê Viên Tự – Phật giáo Hòa Hảo

Lắng nghe Audio:

2 thoughts on “Phỏng vấn ông Trần Phú Cường về tình hình Huê Viên Tự – Phật giáo Hòa Hảo

 1. Nguyên Hiền 09.11.2013 lúc 17:10 Reply

  Nội Phú Cườngđem tượng vào chù PGHH với mục đích chiếm chùa trái với to9on chỉ èPGHH êến hiện trạng xảy ra. Mọi báo của Cường êều sai với sự thật, gây mất huy tính cho Paltalk khi đã phát tin . Chào. Nguyên Hiền
  Hiện Tượng Phật Giáo Hòa Hảo
  Thách Thức Lãnh Đạo Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới
  qua Nghi Thức Thờ Phượng.

  Chắc chắn rằng việc tôn thờ Đức Phật là việc làm mà các bậc chưởng bối từ hàng Bồ Tát trở xuống đều phải chứng tỏ qua cách thức tôn kính của các đệ tử khi tôn vinh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni làm Giáo Chủ
  Thế nhưng, ngay tại thế kỷ 20, nơi miền Nam nước Việt, năm 1939 xuất hiện tại làng Hòa Hảo, Ông Huỳnh Phú Sổ đã dõng dạt đứng ra lập đạo, tự nhận mình đứng trong hàng ngũ Phật Giáo, qua câu:” Nối theo chí Thích Ca ngày trước”.
  Tại sao, hoạt động Phật Giáo từ khi bặt truyền y bát, toàn thế giới nói chung, Phật Giáo Việt Nam nói riêng đã phát huy những gì, mà PGHH từ thời điểm này đã tự vạch lối đi riêng cho mình, thậm chí bày xích chư tăng, như câu:
  Thầy chùa như thể cây sơn
  Ngoài da coi chắc trong thì mối ăn
  Hay là: Chúng đục đẻo những cây với củi
  Đắp xi măng sơn phết đặt tên”
  đánh động đến cách thờ phượng của các chư tăng xuất gia, trong khi bổn đạo PGHH lại thuộc hàng tại gia cư sĩ.
  Phải chăng xu hướng thờ tượng của chư tăng ở các Tự Viện đã kiến trúc thân phận Phật Giáo thông qua các hoạt động mang tính văn hóa tạo hình, nghệ thuật tạo hình mà các nghệ nhân đã bày vẽ, là một động thái bày đặt thêm cho Đạo Phật. là sự nhạo báng chư tổ chư sư, tội phạm nặng hơn hàng nhất xiểng đề .
  Ông Huỳnh Phú Sổ là ai, lại dám chọc thẳng điểm yếu của chư tăng khi các chư tăng đã nhầm lẫn tôn kính sai biệt giữa cái xác thân dã mang với Phật tánh, thông qua tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân?Tại sao, chư tăng lại chẳng theo dấu chân của Lục Tổ Đại Sư mà lại làm đồ đệ của nhà điêu khắc Phương Biện.
  Thái độ của Thích Thiện Huệ đã làm nên chuyện gì khi phê bình Ông Huỳnh Phú Sổ.cho sử dụng màu Dà làm cờ Đạo và tôn nghiêm ở ngôi thờ Tam Bảo hết sức ý nghĩa do màu DÀ chính là màu hoại sắc rất khế hợp với câu: Sắc tức thị không, không tức thị sắc” cơ sở hiển thị tứ y của đạo Phật.
  Chúng ta thử so sánh lá cờ Ngũ sắc với lá cờ màu Dà và bức tượng làm bằng gỗ đá của các chư tăng đang thờ với tầm trần Dà nơi ngôi thờ Tam Bảo của tín đồ PGHH tại nhà và các tự viện khi mỗi bên đã nhân danh cho điều gì.

  Chỗ khác các chư tăng cho rằng Ông Huỳnh Phú Sổ đã sai khi tham gia chính trị ư. Thử hỏi nếu đạo Phật bị chôn vùi ở chốn thiền lâm, co cum ở chốn thiền lâm thì trách nhiệm của sứ giả Như Lai ai gánh vác. Bằng như khi đã là con người giác ngộ thì mọi hành động đều chứng minh cho sự giác ngộ trên mọi lãnh vực đời thường. Hơn nữa ở vị trí tại gia cho dù phải võ trang Ông Huỳnh Phú Sổ đã biết phải làm gì khi phát lệnh Án Binh cùng thời điểm với Gandhi bên Ấn độ là đã gieo hạt giống nhơn thiện ở địa cầu này.
  Trách nhiệm của Thích Thiện Huệ xuất gia là để viết bài hạch sách Ông Huỳnh Phú Sổ ư ?
  Xin hỏi năng lực và đức độ củaThích Thiện Huệ có dám sánh vai cùng Ông Huỳnh Phú Sổ không ? Thích Thiện Huệ dám thay đổi lá cờ Phật Giáo, dám lồng kính trần Dà nơi ngôi thờ Tam Bảo, dám làm cách mạng tư tưởng như Ông Huỳnh Phú Sổ họa chăng cãm nghĩ đó của ThíchThiện Huệ mới có chút giá trị.
  Chúng tôi chẳng hiểu nỗi một thái độ thiếu kiểm chứng của thợ lò đào tạo tăng tài Học viện Phật Giáo Việt Nam lại xuất kho mẫu hàng như vậy.
  Nếu Ông Huỳnh Phú Sổ dám mạnh dạng viết ra phần chánh kiến của minh, chúng tôi nghĩ : đấy là thách thức đổi với các năng lực lãnh đạo Phật Giáo Việt Nam và thế giới hiện tại.
  “Nguyện tiếng chuông lành thông khắp cõi
  Thiết di địa ngục cũng nghe rành
  Nghe rồi thân tịnh tâm tròn sáng
  Tất cả chúng sanh Phật đạo thành”
  Trân trọng,
  Bà Rịa Vũng Tàu, ngày 20 tháng 9 năm Quý Tỵ
  Gởi diễn đàn Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2014
  Nghiên cứu
  Phật Tử Thuần Chủng

 2. Nguyên Hiền 09.11.2013 lúc 17:15 Reply

  Cảm ơn đã nhận tin. Paltalk phải biết rõ đó là âm mưu của ai đang muốn phá hoại sự phát triển của PGHH, nhom của C]ơngf đều là con ông cháu cha của CS. Rõ.

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: