Bill Clinton: Siêu sao tại Đại hội Đảng Dân chủ

TT Obama và cựu TT Clinton tại Đại hội đảng Dân chủ. Ảnh ngày 05/09/2012.TT Obama và cựu TT Clinton tại Đại hội đảng Dân chủ. Ảnh ngày 05/09/2012.
REUTERS/Jason Reed

Thanh Phương

Hôm qua, 05/09/2012, trong ngày thứ hai của Đại hội Đảng Dân chủ tại Charlotte ( bang North Carolina ), các đảng viên đảng này đã tiếp đón cựu tổng thống Bill Clinton như một siêu sao.

Ông Clinton, 66 tuổi, đã phát biểu gần 1 tiếng đồng hồ để cố thuyết phục dân Mỹ rằng tổng thống Obama sẽ khôi phục được nền kinh tế nếu ông tái đắc cử, cáo buộc rằng chính các vị tiền nhiệm của Obama đã khiến kinh tế đi đến chổ lụn bại như thế.

Là một nhân vật vẫn rất được mến mộ tại Hoa Kỳ, ông Clinton đã huy động hết tài diễn thuyết của ông, nhiều lần pha trò làm cả hội trường cười vang, để kêu gọi dân Mỹ một lần nữa bầu ông Obama làm tổng thống. Cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng chính ông Obama đã thiết lập « những nền tảng của một nền kinh tế hiện đại hơn » và thậm chí đã tạo ra hàng triệu việc làm.

Vào cuối bài diễn văn của ông Clinton, tổng thống Obama đã lên khán đài để vỗ tay khen ngợi diễn giả. Hai người ôm choàng nhau trong tiếng vỗ tay vang dội của cử toạ.

Vào tối nay 06/09/2012, giờ địa phương, sẽ đến lượt ông Obama đọc diễn văn với tư cách ứng cử viên trong ngày cuối cùng của Đại hội Đảng Dân chủ. Ban đầu ông dự trù đọc diễn văn trong một sân vận động lộ thiên, có sức chứa 73 ngàn người. Nhưng do nguy cơ mưa dông dữ dội tối nay, nên ban tổ chức đã quyết định chuyển đến một hội trường nhỏ hơn, chỉ có thể chứa 15 ngàn người.

Trong bài diễn văn, tổng thống Obama dự trù sẽ khai thác hai đề tài đã được các diễn giả khác đề cập đến nhiều trong hai ngày qua, đó là bảo vệ quyền lợi thành phần trung lưu và phản bác những lập luận của ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney.

Tối hôm qua, ông Obama đã chính thức được Đại hội Đảng Dân chủ chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của đảng này trong kỳ bầu cử tháng 11 tới.

Ngày mai, sau Đại hội, ông Obama sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử cùng với phó tổng thống Joe Biden tại hai bang New Hampshire và Iowa.

Advertisements

Tagged:

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: