Lời và thơ ra mắt tập “Hồ Xuân Hương tái lai” của Phạm Ngọc Thái

ĐÔI LỜI BỘC BẠCH

“Lời đầu sách” của tác giả

Thiết nghĩ: Đời người sinh ra trong cõi trần ai… âu cũng chỉ là bể khổ trầm luân, cái nợ đời mà ta phải trả, trả xong rồi thì chết cuốn theo đi những cát bụi cuộc đời. Nhưng liệu “thơ” có phải cũng  ở trong cái nợ đời, nợ kiếp ấy không? Bởi nếu không có thơ cuộc đời tôi sẽ trở thành vô nghĩa! Bươn bả trong đống cát bụi cuộc đời ấy vì miếng cơm manh áo, thơ ca trở thành sứ mạng, là giá trị tồn tại, ý nghĩa về sự sống mà trong những năm tháng tôi đã chứng nhận ở cõi thế gian này.

Như tôi từng viết: Sáng tác thơ là một ham muốn lớn, một niềm vui thú lớn của bản thân tôi sống ở dân gian. Việc bàn cãi về thơ hiện đại ngày nay còn nhiều mâu thuẫn giữa các luồng tư tưởng khác nhau. Song dù thế nào thì thi ca cũng là một thế giới thật kì vĩ, vẻ đẹp của thế giới ấy đầy bí ẩn, giầu sắc thái và huyền diệu.

Những năm tháng sống của đời người đi lướt qua chốn dương gian, dù là để chịu đầy ải hoặc lãng du… thì cũng có chân giá trị của đời người! Gọi là kỉ vật được sinh ra làm người dâng hiến lại cho đời: “Thế giới của thơ tôi”! Đến một ngày nào đó, tôi không còn nhận biết gì nữa về cái thế giới mà mình đang sống, để có thể tiếp tục viết, tiếp tục làm thơ? Thế cũng đã là mãn nguyện lắm rồi! Coi như tôi đã hoàn thành bổn phận làm người và từ giã cuộc sống với một tấm lòng thanh thản:

Nghiệp đã làm xong chẳng còn chi vương vấn
Tình cũng tàn năm tháng kiếp phôi pha
Thì em ơi, ta nằm xuống dưới mồ
Thanh thản chết có gì đâu phải nghĩ.

Như nhà thơ Hoàng Hiền Lành trong lời giới thiệu tập thơ “Có một khoảng trời” của tôi – Nxb Hà Nội 1990, đã viết:

… Thái làm thơ lâu rồi. Những bài thơ từ những năm còn là một chiến binh xông pha lửa đạn thời chống Mĩ. Thái làm thơ về chiến tranh, về đời sống thường nhật nỗi đời. Đọc những bài thơ của Thái, tôi đã bắt gặp một tâm hồn đau đáu không yên về nỗi bất công mà anh không chịu được. Ở bài thơ nào tôi cũng thấy Thái hiện lên khá điển hình, những xúc động nhiều suy tưởng. Vấn đề thơ Thái đặt ra mang được cái tầm có ý khái quát cao, và nhiều câu hỏi về mỗi số phận con người? Bằng tinh thần trách nhiệm của người cầm bút…

Hay như lời của nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu Hà Nội Trần Việt Thịnh bình luận:

–    Thơ anh (tức tác giả) bao trùm nhiều đề tài, thể loại. Thể loại nào cũng đậm đà sâu sắc đến lạ kì!… Anh muốn đi đến tột cùng của thi ca. Đặc biệt mảng thơ tình anh viết khá hay và rất trội. Nó không giống Xuân Diệu hay Thế Lữ; có chăng phảng phất đâu đó của Hàn Mặc Tử; chút cay chua của Hồ Xuân Hương; tính triết lý của Chế Lan Viên hoặc âm hưởng Uýt Man (nhà thơ Mĩ).

Còn nhà phê bình lý luận văn học Bảo Ngọc thì nhận xét:

–    Trong “Tuyển thơ đại bàng” của Phạm Ngọc Thái chủ yếu là loại thơ tự do, có rất nhiều bài đã đạt độ khúc triết sâu sắc và là những thi phẩm hay. Thơ hàm chứa đầy ý nghĩa trong hình ảnh câu chữ và trong hình tượng thi ca. Nó gắn liền tính chất sâu xa của thơ cổ phương Đông, kết hợp khá nhuần nhuyễn với thi pháp của các trường phái thơ hiện đại châu Âu: Từ trường phái thơ lãng mạn, tượng trưng đến siêu thực… cô đúc lại trong một thứ thơ, gọi là thơ triết học! Nó được đúc kết ra không chỉ từ lý luận thuần tuý, mà gắn liền với đời sống xã hội cùng nỗi dâu bể trầm luân cõi dân gian. Thơ anh giàu tính nhân văn, càng đọc càng thấm thía hơn nỗi lận đận, long đong nơi bờ bến con người. Nhưng trước hết vẫn phải nói: Phạm Ngọc Thái là một nhà thơ của tình yêu!…

Cám ơn tất cả các bạn dù là nhà thơ, nhà lý luận phê bình hay chỉ là người yêu thơ… đã dành cho tôi những lời ưu ái, chân tình.

Hôm nay, tôi xin trích ra ngót ba trăm bài thơ trong “Tuyển thơ đại bàng” của cuộc đời tôi cho xuất bản vào  tập “Hồ Xuân Hương tái lai” này, để lại ra mắt bạn đọc…sau tập “Rung động trái tim” đã xuất bản gần đây nhất.

Lời ít tình nhiều. Hi vọng những gì cần nói, thơ sẽ nói giúp tấm lòng và trái tim tôi đến với mọi người.

Rồi một ngày mai ta sẽ chết
Trầm thơm loài hoa thảo lạ
Cỏ lên xanh và gió sẽ reo
Trong nấm mồ hương khói, có gì đâu.

Ta đã sống phần đời sau chót
Trong ngôi nhà ẩn khuất bóng nhân gian
Một cuộc sống bình thường bầu bạn
Nửa trăng hồ nửa gã hiền nhân.

Rồi một ngày mai ta sẽ chết
Như là chiếc lá vậy thôi
Gió sẽ hót trên nấm mồ truyền thuyết:
Rằng, có một thi nhân phiêu lãng đã đi rồi!…

Đôi lời bộc bạch xin được ra mắt bạn đọc tập thơ tôi!

                              Hà Nội, năm Nhâm Thìn 2012

Tác giả tri ân

Phạm Ngọc Thái

Advertisements

One thought on “Lời và thơ ra mắt tập “Hồ Xuân Hương tái lai” của Phạm Ngọc Thái

 1. Nguyến kỳLƯU 27.12.2012 lúc 18:31 Reply

  Anh Phạm Ngọc Thái ơi
  Hiền tài chí lớn Xưa nay
  Kinh qua vạn đắng ngàn cay dưã đời
  Thì may bút pháp nên lời
  Thơ dày triết lý muôn đời ngóng theo.

  Dãi phong trần lở vận ngèo
  Lòng không uẫn khúc tự gieo lẽ trời
  Ngàn năm thiên hạ dưả đời
  Nhửng người có Đức lời thơ chí tình.
  Kỳ Lưu
  Tôi gữi trước bài thơ trên đễ anh tự biết anh đang ỡ cung bậc nào và có thễ tiến thêm bước nưã hay không đó là tùy thuộc ở anh. Bài thơ trên tôi đã cho anh biết người như thế nào mới có khả năng trỡ thành một người hiền đức để có khả năn đứng lên cầm cán cân công lý cho muôn dân đở oan sai khi đất nước và thế giới chuyển sang thời đức trị.
  Tôi không thể dãi thích nhiều nhưng tôi cho anh rõ rằng.
  Đức Khỗng Tữ viết kinh xuân thu đã dúp cho Trung Quấc ngăn chặn tà quyền thì sau đó muôn dân Trung Quấc cũng như nhiều nước khác có được hiền đức nắm quyền. Còn nay lịch sử thế giới hai ngàn năm lại nay chĩ mình tôi là có khã năng và đã phán xét rõ ràng, chứ không thễ bè phái tà quyền mà phán xét lịch sữ chung cho nhân loại được.
  Ngàn vạn năm sau sẽ có muôn thiên hạ
  Mỗi một sách trời trị thế gian.
  Kỳ Lưu
  Rồi đây thịt nát xương tan
  Sách trời trị quấc ngàn năm hãy còn.
  Kỳ Lưu
  Đức Khỗng Tử có nói rằng (Người có đức ắt có tài ngôn ngữ, nhưng những người có tài ngôn ngữ chưa hẵn đả có đức. Đến nay tôi mới có khã năng hiễu và dãi thích rõ đức là gì và có khã năng xét ngôn ngữ để xác định được người nào đã có đức hay chưa có đức mới hiễu nổi câu dạy trên cuã đức Khng Tữ.
  Phê thơ tìm hiền đức trên thế giới hiện mỗi mình tôi, còn những kẻ đang theo học thuyết Vô Hồn họ chỉ có tài nịnh hót thơ văn chứ làm sao có cơ sỡ chân lý đễ cái gọi là dưới phê bình văn học.
  Tôi đã gữi cho tương lai thế giới loài người trong cốn sách bình thiên hạ nhưng, nhưng đãng cộng sãn Việt Nam đang che đậy. Xét sơ qua văn bút cuả anh tôi tin anh là những cây sen trên mặt nước dưã cõi trần bi loai người như hồ sen mà loại tâm hồn hẹp hòi ích kỹ như nhửng ngó sen dưới bùn sâu không thễ hấp thụ ánh sáng chân lý đễ thành người có đức được.
  Tôi xin dưới thiệu cho anh tài liệu mới dúp thế giới loài người tương lai được hoà bình và có công lý đễ anh tham khão mà tìm kiếm những bổ ích cho bãn thân.
  Thứ nhất anh vào mục Vọng cỗ xin hõi anh là ai? đọc hơn hai trăn luận văn kíu thế đễ thấu hiễu thánh nhân trong sấm ký Trạng Trình báo trước đang tìm đường kíu nước.
  Thứ hai tôi dưới thiệu anh cũng vào Goole tìm mục(Bí pháp luyện đạo), đễ biết thêm về trách nhiệm làm người dưã trần gian.
  Thân ái chào anh, Nguyễn Kỳ Lưu
  Nếu anh cãm thấy hai tài liệu trên có ích xi hãy trã lời cho tôi.

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: